Hotline: 094 1898 990      Email: dailandvn@gmail.com

Mua Chung Cư Theo Hướng Ban Công Hay Hướng Cửa Ra Vào Đúng Phong Thủy?

Mua Chung Cư Theo Hướng Ban Công Hay Hướng Cửa Ra Vào Đúng Phong Thủy?

 
Khi lựa chọn tìm mua căn hộ chung cư hiện nay, nhiều người băn khoan và tranh cãi rất nhiều, hướng nhà căn cứ vào hướng ban công hay hướng cửa ra vào đúng phong thủy! 
 

 Quan niệm cũ: Cửa ra vào mới là cửa chính

 Nhiều người cho rằng cửa chính là nơi ra vào thì đương nhiên sẽ là hướng cho căn hộ chung cư. Bản chất của hướng nhà chính là nơi hấp thụ khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành là sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên.
 
 Hướng cửa chính mới là yếu tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có cửa chính (cửa ra vào) và con người chỉ duy trì các hoạt động hằng ngày được khi đi qua cửa. Vì vậy đây mới là hướng chính của ngôi nhà. Còn hướng ban công có thể không quyết định căn hộ đó có phù hợp với chủ nhà hay không. Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho rằng chọn nhà theo hướng cửa là đúng với nguyên tắc phong thủy. Bất cứ một ngôi nhà nào kể cả có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công mà không có cửa ra vào thì không phải là một ngôi nhà.
 
Ngược lại một ngôi nhà chỉ cần có một cửa ra vào mà không có cửa sổ thì vẫn được coi là một ngôi nhà, tất nhiên một ngôi nhà như thế sẽ khó có thể để ở hoặc phát triển vì bị bế khí’. Tuy nhiên, có người đặt ra câu hỏi: hướng cửa chỉ ứng dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với đất. Vậy, đối với chung cư, nên chăng xem hướng cửa của cả toà nhà chung cư chứ không phải cửa chính của từng căn? Trên thực tế cửa chung cư thường bị bít khí, trong khi mặt phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.
 

Quan niệm mới: Hướng chính là hướng ban công

 Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị, điều quan trọng nhất khi xác định hướng chính của ngôi nhà là thiên khí, và địa khí khó có thể cảm nhận được, ít nhiều chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại có thể dựa vào khoa học phong thủy và máy móc đo đạc được. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất.
 
 Trong thực tiễn, chính là mặt phòng khách có ban công. Đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường trong hầu hết trường hợp đều thấy phần ban công có trường khí cao hơn. Do đó, khi xác định hướng của căn hộ chung cư, bắt buộc phía ban công gần phòng khách làm hướng, và phần đối diện của căn hộ là tọa. Thực tế thì đây lại là nơi căn hộ đón nhận gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường thiên nhiên bên ngoài.

Mua Chung Cư Theo Hướng Ban Công Hay Hướng Cửa Ra Vào Đúng Phong Thủy
Mua Chung Cư Theo Hướng Ban Công Hay Hướng Cửa Ra Vào Đúng Phong Thủy? ( ảnh minh họa)
 

Tìm Mua Chung Cư Theo Hướng Ban Công Hay Hướng Cửa Ra Vào?

Cần lưu ý các vấn đề như sau ở ban công:
· Tránh cửa chính thẳng hướng với các cửa ban công, tài lộc thất thoát nhiều.
· Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở các hướng phía Tây
· Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần toà nhà bên ngoài, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện.
· Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng... phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì rất xung.
 
Những tiêu chí quan trọng trong mua chung cư, phong thủy cho người mua nhà đưa ra một vài tiêu chí quan trọng cần lưu ý cho bạn trong quá trình lựa chọn:
 

Tiêu chí 1: không nên chọn căn hộ có phòng ngủ master bị nắng chiếu gay gắt

 Nếu phòng ngủ có cửa sổ mở về hướng nắng chói chang chắc chắn bất lợi cho gia chủ. Nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo để cản ánh sáng (không nên lắp kính màu đậm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt). Đối với các căn hộ ở trên cao, nhiều mặt thoáng nắng chói và gió mạnh, nên dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhất cho cửa. Dùng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp vật dụng tạo nên các lối dẫn khí cũng là một giải pháp tốt trong trường hợp căn hộ có diện tích nhỏ.
 

Tiêu chí 2: Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

 Rất ít chung cư có bố trí Huyền quan, vì vậy từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.
 

Tiêu chí 3: Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

 Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.
 

Tiêu chí 4: Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

 Do diện tích thường bị hạn chế nên nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt, các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, làm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.
 

Tiêu chí 5: Chung cư phải có view tốt.

 Chung cư cần có được các thuận lợi như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.
 

Tiêu chí 6:  Chung cư phải có minh đường rộng rãi

 Minh đường là một phần quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt. Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi đi vào. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.
 

Tiêu chí 7: Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

 Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ.
 

Tiêu chí 8: Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

 Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng tốt nhất. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.
 
Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ tránh nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Liên hệ tư vấn: 0941898990
( Theo VietNamNet )
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *